Ripe coffee berries

Khi bạn uống tách cà phê buổi sáng với hương vị chào đón và vị mịn, bạn có nghĩ về những gì trong cốc của bạn và nơi nó đến?

Một ly nước cam không rơi ra khỏi cây, và bạn biết có một con bò đằng sau mỗi ly sữa (những người cao tuổi sẽ nhớ rằng đôi khi nó thậm chí còn là một “con bò mãn tính”).

Nhưng bạn có thể không chắc chắn chút nào về cà phê. Bạn biết rằng chất lỏng màu nâu nóng trong tách cà phê của bạn được làm từ “đậu”, nhưng loại đậu là họ và họ đến từ đâu?

Câu trả lời ngắn gọn: cà phê “đậu” là hạt giống của cây cà phê. Đối với một luận văn thực vật hoàn chỉnh, bạn sẽ cần phải tìm nơi khác. Nhưng đây là một chút thông tin về cây cà phê và hạt giống của nó.

Gia đình thực vật của cà phê

Cà phê là một bộ phận của họ Rubiaceae, một trong những họ lớn nhất trong vương quốc thực vật. Họ Rubiaceae bao gồm gần 500 chi và hơn 6.500 loài.

Các loài trong họ này bao gồm cây, bụi cây và thảo mộc. Chúng phát triển rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới và thường được tìm thấy trong các tầng dưới của rừng.

Về mặt kinh tế, cây cà phê (chi Coffea) là thành viên quan trọng nhất của họ Rubiaceae, nhưng các thành viên khác trong gia đình cũng có ý nghĩa kinh tế. Ngoài các nhà máy nước giải khát, gia đình cũng bao gồm:

Cây thuốc: vỏ cây Cinchona officinalis là nguồn quinine, dùng để điều trị bệnh sốt rét
Các nhà máy nhuộm: rễ của Rubia tinctora (sợi thông thường) là một trong những nguồn thuốc nhuộm màu đỏ lâu đời nhất
Cây gỗ: gỗ của Adina cordifolia được sử dụng cho đồ gỗ, sàn, và nhiều hơn nữa
Cây cảnh: Gardenia jasminoides (hoa thông thường, hoa nhài) được tìm thấy trong nhiều vườn

Đặc điểm của nhà máy cà phê

Cây cà phê là bản địa cho vùng Kaffa của Ethiopia ở châu Phi. Theo truyền thuyết, nó đã được phát hiện bởi Kaldi, một cô gái trẻ. Cây cà phê hiện đang được trồng ở hơn 70 quốc gia, chủ yếu ở vùng xích đạo Trung và Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á.

Có khoảng 25 loài chính trong chi Coffea. Cây và hạt giống thể hiện các biến thể đáng kể, làm cho việc phân loại chính xác trở nên khó khăn.

Coffee bean structure

Tất cả các loài cà phê đều là những cây thường xanh, nhưng cây có kích thước từ những cây bụi nhỏ đến những cây cao hơn 10 mét. Lá có màu khác nhau từ màu vàng sang xanh đậm, với đốm bằng đồng hoặc tím. Kích thước lá và hình dạng cũng khác nhau, nhưng hầu hết các lá cà phê đều hình bầu dục hoặc hình elip.

Nhà máy sản xuất hoa màu trắng và quả mọng đỏ hoặc “anh đào” chứa hạt. Hạt giống quả là “hạt cà phê” mà từ đó đồ uống cà phê được tạo ra. Hầu hết các quả cà phê chứa hai hạt. (Khoảng 5% quả chỉ chứa một hạt giống đã được phát triển) Những hạt cà phê này được gọi là “peaberries”).

Hình minh họa kèm theo cho thấy cấu trúc hạt quả và hạt. Chìa khóa:

Cắt trung tâm
Đậu (nội nhũ)
Da bạc (testa, lớp biểu bì)
Móng (thân vỏ, endocarp)
Lớp pectin
Bột giấy (mesocarp)
Da ngoài (vỏ quả trứng, exocarp)
Một khi các quả cà phê được thu hoạch từ cây, chúng được chế biến để chiết xuất hạt cà phê, sau đó có thể được rang để làm cho cà phê uống.

Các loài cà phê

Trong số 25 loài thực vật Coffea, hai loài: cà phê arabica (Coffea arabica) và càphê coffea (cà phê Robusta), chiếm gần như toàn bộ sản xuất thương mại. Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, hai loài khác, Coffea liberica (cà phê Liberica) và Coffea dewevrei (cà phê Excelsa) cũng được sản xuất thương mại, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều không có sẵn cho hầu hết người tiêu dùng.

Cà phê arabica Coffea (cà phê Arabica)

Coffea arabica berries

Cà phê Arabica chiếm hơn 60% sản lượng cà phê thương mại trên thế giới. Đây là loài cà phê chủ yếu được trồng ở Nam và Trung Mỹ và ở Trung và Đông Phi và được trồng rộng rãi ở các vùng khác cùng với Robusta.

Arabica phát triển tốt nhất trong bóng râm, ở độ cao cao hơn 1.000-2.000 mét (khoảng 3.300 feet – 6.000 feet). Cây Arabica phát triển mạnh trong môi trường có lượng mưa hàng năm trung bình 1.500-2.000 mm (59-79 inch) và nhiệt độ trung bình 15-24 ° C (59-75 ° F). Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn, nhưng không phải băng giá.

Coffea arabica có tính di truyền khác với các loài cà phê khác: nó có bốn bộ nhiễm sắc thể hơn là hai. Nó chủ yếu là tự thụ phấn, do đó cây cối Arabica thường ít thay đổi từ bố mẹ. Quả là hình bầu dục, khoảng 1 cm. Chiều dài, với hạt bằng phẳng.

Hai loại cà phê arabica nổi tiếng nhất là ‘Typica’ và ‘Bourbon’. Từ đó, nhiều giống phụ, giống và giống lai đã được phát triển.

Cà phê Arabica thường được xem là có chất lượng cao hơn, cà phê ngon hơn Robusta. Hầu hết các loại cà phê dành cho người sành ăn được làm từ hạt cà phê Arabica. Các hạt Arabica nổi tiếng bao gồm Colombia Supremo, Ethiopian Sidamo, núi Blue Jamaica, Tarrazú, Costa Rica và Guatemala Antigua.

Cà phê Coffea (cà phê Robusta)

Coffea canephora (robusta) berries

Mặc dù Robusta thực sự là một trong hai loại chính của loài Canephora Coffea chứ không phải là loài bản thân, nhưng tên này thường được sử dụng để chỉ các loài này.

Robusta chiếm gần 40% sản lượng cà phê thương mại – tất cả sản lượng cà phê không phải là Arabica. Robusta là loại cà phê nổi trội được trồng ở Đông Nam Á và Tây Phi. Nhà sản xuất hàng đầu thế giới là Việt Nam, gần đây đã vượt qua Brazil, nơi mà hạt cà phê thường được gọi là ‘conilon’.

Điều kiện phát triển tối ưu cho Robusta khác với Arabica: Robusta phát triển ở độ cao thấp, từ mực nước biển đến 700 mét (khoảng 2300 feet). Nó thích nhiệt độ cao hơn: 24-30 ° C (75-86 ° F), và lượng mưa nhiều hơn: 2000-3000 mm (79 – 118 inch).

Rau robusta có vị đắng hơn Arabica, cũng như mức độ caffeine cao hơn 40-50%. Tuy nhiên, như được gợi ý bởi tên của nó, Robusta là một cây trồng mạnh mẽ: nó có khả năng kháng bệnh Hemileia vastatrix, bệnh cà phê và các bệnh khác mà Arabica dễ bị ảnh hưởng. Và cây Robusta sản lượng nhiều hạt cà phê đáng kể hơn Arabica.

Bởi vì Robusta có nhiều cơ thể hơn Arabica, nên thường được sử dụng trong các loại pha cà phê espresso truyền thống của Ý, nơi có hương vị cơ thể đầy đủ. Nhưng thường thì Robusta được sử dụng trong các hỗn hợp cà phê như là một chất thay thế ít tốn kém hơn cho Arabica. Đó là lý do tại sao hầu hết các loại cà phê chất lượng cao hoặc cà phê ngon sẽ chào hàng thực tế rằng họ là “cà phê Arabica 100%”.

Arabica hoặc Robusta – thưởng thức cà phê của bạn!

Vì vậy, bây giờ, mặc dù bạn không phải là một nhà thực vật học cây cà phê, bạn nên có một chút kiến thức về cây trồng phía sau những hạt cà phê. Và lần tiếp theo bạn thưởng thức một tách cà phê trong vườn, hãy chọn một số loại rau tươi cho bàn. Họ là anh em họ của họ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *