The origin of coffee - Kaldi and the dancing goats

Nguồn gốc cà phê? Tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ về nó. Khi còn nhỏ, cà phê luôn ở bên cạnh. Cha mẹ tôi uống cà phê, ông bà tôi uống cà phê, tất cả những người lớn tôi biết uống cà phê. Tôi cho rằng tôi cũng sẽ uống nó khi tôi lớn hơn, và dĩ nhiên, tôi đã làm.

Nhưng phải có thời gian trước khi uống cà phê. Tôi không nhớ cà phê xuất hiện trong bất kỳ câu chuyện Kinh thánh nào tôi đã học được. [¹] Chúa Giê Su đã đổi nước thành rượu, chứ không phải cà phê. Có lẽ nếu cà phê đã có mặt ở đó, anh ta sẽ thay đổi một chút nước vào cà phê, sau bữa tối.

Có lẽ đó là những gì “B.C.” trong những thời hạn đó có nghĩa là: “trước khi uống cà phê.” Hoặc ngay cả phiên bản hiện đại, chính xác hơn về chính trị “B.C.E” – có thể “trước thời đại cà phê”?

Trong bất kỳ trường hợp nào, theo truyền thuyết phổ biến, nguồn gốc của cà phê có thể được bắt nguồn từ ngày, có thể cách đây một nghìn năm, khi một chú da dê Abisysinian (Ethiopian) tên là Kaldi quan sát thấy dê của mình đang nảy nở và rên rỉ. Trước đây, Kaldi đã phát hiện ra hành vi dê của mình là “không thể chê trách”, vì vậy ông biết rằng một điều gì đó bất thường đã xảy ra.

Khi Kaldi điều tra, anh ta thấy những con dê đang ăn những quả dâu đỏ và những chiếc lá bóng của một cây không quen thuộc. Kaldi đã quyết định thử một số, và khi ông tham gia dê nhảy múa và trở thành “người chăn gia súc hạnh phúc nhất ở ả Rồng sung sướng”.

Một thời gian sau, một nhà sư đi qua đã quan sát Kaldi và dê. Khi Kaldi nói với anh ta về quả mọng, nhà sư nghĩ rằng họ có thể là câu trả lời cho lời cầu nguyện của ông – theo nghĩa đen. Có vẻ như nhà sư lúc nào cũng ngủ thiếp đi trong lúc cầu nguyện. Khi anh ăn quả mọng, anh vẫn tỉnh táo.

Vị sư không tên đã đưa ra ý tưởng sấy khô và đun sôi quả để chế biến nước giải khát. Các nhà sư của ông thích uống nước mới vì nó khuyến khích họ cầu nguyện – và nó cũng ngon lắm.

Vì vậy, bây giờ tôi biết về Kaldi và dê của mình, nếu một ngày nào đó – trong tương lai xa, dĩ nhiên – ai đó gọi tôi là “con dê già”, tôi sẽ mỉm cười, uống một ngụm cà phê và có thể làm một chút nhảy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *